Thông tin về bệnh sởi (Vietnamese)

Bệnh sởi rất dễ lây lan và có khả năng dẫn đến bệnh nghiêm trọng, gây sốt, phát ban, ho và đỏ mắt, chảy nước mắt. Bệnh chủ yếu lây lan qua không khí sau khi người bị bệnh sởi ho hoặc hắt hơi.

child with measlesCác triệu chứng của bệnh sởi bắt đầu xuất hiện từ 7 đến 21 ngày sau khi phơi nhiễm. Bệnh sởi có khả năng lây lan từ khoảng bốn ngày trước khi phát ban xuất hiện đến bốn ngày sau khi phát ban xuất hiện. Mọi người có thể làm lây lan bệnh sởi trước khi họ có phát ban sởi đặc trưng.

Những người có nguy cơ cao nhất do tiếp xúc với bệnh sởi bao gồm những người chưa được tiêm chủng, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu. Một người được coi là có miễn dịch với bệnh sởi nếu có bất kỳ điều kiện nào sau đây:

  • Quý vị sinh trước năm 1957
  • Quý vị có kết quả xét nghiệm máu cho thấy có miễn dịch với bệnh sởi
  • Quý vị chắc chắn rằng trước đây quý vị đã bị bệnh sởi được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chẩn đoán
  • Quý vị đã tiêm vắc-xin ngừa bệnh sởi đầy đủ (một liều cho trẻ em từ 12 tháng đến ba tuổi, hai liều cho bất kỳ ai từ bốn tuổi trở lên).

measles flyer doh vietnameseCác ca mắc bệnh lẻ tẻ và các cụm bệnh nhỏ thường bắt đầu do mắc bệnh sau khi đi lại đến từ một quốc gia khác, nơi bệnh sởi lan rộng hơn. Các đợt bùng phát lớn hơn thường xuất hiện theo cùng cách đó nhưng sau đó phát triển mạnh do vi-rút xâm nhập vào mạng lưới hoặc cộng đồng có độ bao phủ vắc-xin thấp. Mặc dù vắc-xin sởi 2 liều rất an toàn và là một trong những loại vắc-xin hiệu quả và lâu dài nhất được sử dụng, ngay cả những người được tiêm chủng đầy đủ cũng đôi khi bị mắc bệnh sởi. Tuy vậy, trong đợt bùng phát năm 2019, chỉ 4% các ca mắc bệnh là những người đã được tiêm chủng đầy đủ.  

Thông tin về vắc-xin

Phụ huynh và người giám hộ có thể kiểm tra tình trạng tiêm chủng của con em họ hoặc in Giấy Chứng Nhận Tiêm Chủng của họ tại https://wa.myir.net, hoặc bằng cách liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ y tế của họ.

Vắc-xin được cung cấp miễn phí cho trẻ em đến 18 tuổi. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tính phí tiêm chủng, phụ huynh hoặc người giám hộ có thể yêu cầu được miễn nếu họ không đủ khả năng chi trả. Theo luật, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thông thường của trẻ không được từ chối cung cấp vắc-xin được khuyến nghị cho trẻ vì gia đình không có khả năng chi trả.